Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao

Chia sẻ tin này:

Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao. Trong đó, lĩnh vực chế tạo – sản xuất tiếp tục duy trì mức tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Hàn cũng đang bổ sung bất động sản vào danh mục đầu tư của mình, với nhiều dự án chất lượng cao mới đang được triển khai.

Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao. Mới đây, Việt Nam đã tham dự quá trình thảo luận về sáng kiến kinh tế mới tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Với sự tham gia của các nhà lãnh đạo đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) sẽ mở ra nhiều cơ hội giao thương giữa Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực.

Đặc biệt, hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn được đẩy mạnh. Đầu năm 2022, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức “Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính Thuế – Hải quan năm 2022”. Trong đó, cả hai quốc gia đang tiếp tục nỗ lực sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để cải thiện môi trường hành chính thuế. Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao

Gọi ngayDòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao

Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong ba năm trở lại đây, Hàn Quốc luôn nằm trong top ba quốc gia có lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam cao nhất. Đặc biệt, năm tháng đầu năm nay, tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam từ quốc gia này cao thứ hai, với trên 2,06 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao.

Theo số lượng dự án, Hàn Quốc là đối tác lớn nhất với 112 dự án mới. đạt 19,4% tỷ trọng. Hơn thế nữa, đây cũng là quốc gia có nhiều sự điều chỉnh nhất, chiểm 36,7% tổng số lượt góp vốn, mua cổ phần.

Chế tạo – sản xuất tiếp tục thu hút nhiều vốn FDI nhất. Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao

Trong tháng 2 năm nay, Thái Nguyên vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng dự án thêm 920 triệu USD cho Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam. Với lần điều chỉnh này, vốn đầu tư nhà máy Samsung Electro – Mechanics tại Thái Nguyên đã tăng từ 1,35 tỷ USD lên 2,27 tỷ USD. Nhà máy này sản xuất và lắp ráp các linh kiện, phụ tùng cho các loại thiết bị viễn thông, thiết bị di động công nghệ cao, các loại sản phẩm điện và điện tử khác. Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao

Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao
Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao

Từ năm 2017 trở về trước, tỷ trọng vốn FDI đầu tư vào ngành chế biến chế tạo từ Hàn Quốc luôn đạt tỷ lệ trên 70%. Tính đến tháng 11 năm 2021, tỷ trọng của lĩnh vực này đã ghi nhận sự tăng trưởng, đạt mức 74%. Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao.

Nhận xét về xu hướng dòng tiền đến từ Hàn Quốc, ông Andrew Lee, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Phát triển Kinh doanh thị trường Hàn Quốc, Savills Việt Nam chia sẻ: “Xu hướng đầu tư theo chuỗi giá trị, đặc biệt là mặt hàng có giá trị gia tăng cao đang ngày càng rõ nét trong những năm gần đây.

Nhờ vào những ưu thế của khu vực, các dự án tiêu biểu đang tập trung phần lớn tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Mặt khác, các ngành công nghiệp truyền thống như dệt may xuất khẩu, năng lượng tiếp tục được ưu tiên tại các khu công nghiệp, kinh tế phía Nam.” Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao.

Đầu tư vào bất động sản đang tăng lên

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất, bất động sản cũng đang thu hút nguồn vốn FDI đáng kể từ Hàn Quốc trong những năm gần đây. Tỷ trọng đầu tư vào bất động sản tăng gấp đôi vào năm 2018 so với năm trước đó. Con số này đang trên đà tăng tính từ năm 2020, đạt 13% vào cuối tháng 11 năm 2021.

Tỷ trọng đầu tư vào bất động sản tăng gấp đôi vào năm 2018 so với năm trước đó
Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao

Đánh giá về hoạt động của thị trường trong thời gian qua, ông Andrew Lee chia sẻ: “Đại dịch Covid-19 đã hạn chế hoạt động thương mại của các nhà đầu tư Hàn Quốc do họ không thể trực tiếp tiếp cận các dự án bất động sản tại Việt Nam.

Tuy nhiên, quyết định mở cửa đường bay quốc tế vào Quý 1 đã tạo điều kiện để các đơn vị có thể tự do di chuyển và làm việc. Họ đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư để gia nhập và mở rộng tại thị trường. Bởi vậy, chúng tôi cho rằng thời gian tới sẽ ghi nhận nhiều dự án bất động sản được rót vốn từ quốc gia này.” Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao.

Ngay đầu năm 2022, thị trường Việt Nam đã chào đón nhiều dự án mới. Nổi bật là khoản đầu tư 900 triệu USD của Lotte E&C để phát triển khu đô thị thông minh mang tên “Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm”. Bên cạnh đó, tập đoàn YSL cũng đang triển khai dự án đất công nghiệp có diện tích gần 300 ha tại Nam Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Dự án được xây dựng theo định hướng phát triển xanh và công nghệ cao, sở hữu yêu cầu khắt khe về trang thiết bị, khoa học kỹ thuật tiên tiến. Trong tương lai, khu công nghiệp Nam Bình Xuyên sẽ thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là doah nghiệp Hàn Quốc, đầu tư tại Vĩnh Phúc. Dòng vốn FDI Hàn Quốc chảy vào BĐS Việt Nam tăng cao

Lĩnh vực hậu cần, kho vận là hai trong những bất động sản công nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong đó, xu hướng nổi bật là phát triển kho lạnh hay kho xưởng thông minh. “Việt Nam là điểm đến lý tưởng của những doanh nghiệp muốn đa dạng hóa hồ sơ và tránh phụ thuộc vào một nước trong chuỗi cung ứng.

Những địa phương sở hữu lợi thế về vị trí địa lý gần biên giới, cảng biến cùng hệ thống hạ tầng giao thông phát triển là điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư. Cùng với đó, những cải thiện trong môi trường đầu tư tại Việt Nam đang là động lực quan trọng để nhà đầu tư người Hàn đẩy mạnh dòng vốn vào bất động sản trong thời gian tới.” – ông Andrew cho biết.

Hotline: 0946 239 289  Hoặc Chat ZALO

Duy Bách – ThanhnienViet

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

SẢN PHẨM BĐS NỔI BẬT

Trả lời