Đất nền là gì? Hướng dẫn chuyển nhượng đất nền dự án

Chia sẻ tin này:

Đất nền là gì? Đất nền là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Đất nền là gì?
Đất nền là gì?

Đất nền dự án là gì?

Đất nền là những mảnh đất chưa có sự tác động của con người như đào, đắp, san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng. Vậy, đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Một số thắc mắc đất nền là gì, khác gì so với đất nền dự án?  Hai khái niệm này  thực chất là một, đều chỉ những lô đất đã được quy hoạch nhưng chưa tiến hành xây dựng.

Nhìn chung, đất nền dự án thường được lựa chọn trong khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt, nhiều tiện ích xung quanh.

Nhằm mục đích sử dụng trong dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Dưới đây, hãy tiếp tục hiểu thêm một số thông tin về thủ tục chuyển nhượng, tính pháp lý đất nền là gì cùng chúng tôi.

Đất nền dự án là gì?
Đất nền dự án là gì?

Kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án

Để kiểm tra tính pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản, hồ sơ cơ bản như sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng Kiến Trúc Sư trưởng.
  • Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù)
  • Hồ sơ chấp thuận của Ủy ban Nhân dân quận, huyện chuyển văn phòng Kiến Trúc Sư trưởng và có văn bản Kiến Trúc Sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
  • Văn bản thể hiện khu đất dự án có được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
  • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét khả năng tài chính của chủ đầu tư, nhất là nghĩa vụ thuế đối với nhà nước cũng như độ uy tín của nhà đầu tư qua các dự án họ đã thực hiện.

Chuyển nhượng đất nền dự án

Đất nền dự án có được chuyển nhượng không?

Đất nền dự án được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên, cần đáp ứng điều kiện dự án đầu tư không thuộc trường hợp bị chấm dứt hoạt động theo quy định ở khoản 1, điều 48 luật đầu tư năm 2014.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án là gì? Điều này đã được quy định chi tiết tại điều 72 nghị định 43/2014. Cụ thể, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp một bộ hồ sơ đăng ký, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đăng ký.

Hồ sơ chuyển nhượng đất nền

  • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
  • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.
Đất nền dự án có được chuyển nhượng không?
Đất nền dự án có được chuyển nhượng không?

Kết luận

Để sở hữu đất nền dự án phù hợp, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin, xin lời khuyên từ người quen có kinh nghiệm. Đặc biệt chú ý đối với những thủ tục, giấy tờ liên quan đến vấn đề pháp lý và chuyển nhượng. Tránh việc mất tiền oan để sở hữu đất hờ.

Dự án Đông Bình Dương: Thông tin mới nhất 2023

Tất cả các thông tin trên được tính bất cập nhật hi vọng những thông tin trên giúp các bạn hiểu rõ hơn đất nền là gì, và đất nền dự án là gì cũng như một số thông tin liên quan.

Hotline: 0946 239 289  Hoặc Chat ZALO

Nguồn: homdy.com

5/5 - (11 bình chọn)
Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

SẢN PHẨM BĐS NỔI BẬT

Trả lời